Các thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin không phải ai cũng hiểu biết chính xác. Bạn đang muốn tìm hiểu về thuật ngữ thiết bị ngoại vi là gì? Hiện nay có những loại thiết bị ngoại vi phổ biến nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy theo dõi bài viết này của Iserverhosting ngay sau đây !

Thiết bị ngoại vi là gì?

thiết bị ngoại vi là gì

Thiết bị ngoại vi (Peripheral device) là thiết bị phụ trợ ngoài thùng máy tính. Giúp cho việc nhập, xuất dữ liệu, tăng tính năng và mở rộng khả năng lưu trữ của máy tính. Nhưng các thiết bị ngoại vi là những thiết bị không cần thiết khi máy tính thực hiện các tác vụ cơ bản. Nó chỉ nâng cao, mang đến những chức năng tăng trải nghiệm cho người dùng. Thiết bị ngoại vi cơ bản hiện nay bao gồm; Màn hình, chuột, loa, modem, ổ cứng, đĩa, micro, … Đây là những thiết bị ngoại vi mà trong quá trình sử dụng máy tính không thể thiếu.

Hiểu biết về thiết bị ngoại vi đem lại lợi ích gì?

Là những bộ phận cơ bản giúp máy tính có thể sử dụng được hết hiệu năng của nó. Đồng thời giúp cho máy tính của bạn sẽ được nâng cao thêm nhiều tính năng. Việc hiểu các thông tin, tính năng của từng bộ phận ngoại vi sẽ đem đến trải nghiệm cao nhất cho người dùng máy tính. Nếu trong quá trình sử dụng, xảy ra trường hợp hỏng hóc, thì bản thân cũng có thể biết vấn đề đến từ đâu. Từ đó có thể có các phương án sửa hoặc thay thế cho phù hợp. Giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, quá trình vận hành diễn ra thuận tiện, công việc không bị gián đoạn. Nếu bạn là người bán buôn thiết bị điện tử thì biết thêm những thiết bị ngoại vi sẽ giúp bạn có thể đa dạng nguồn hàng kinh doanh cho bạn.

Một số thiết bị ngoại vi phổ biến nhất hiện nay

Màn hình

màn hình

Màn hình là một thiết bị ngoại vi của hệ thống máy tính. Đây là nơi hiển thị giao diện sử dụng, mọi thao tác sẽ được hiển thị tại đây. Đối với máy tính cây, thì màn hình sẽ được tách riêng. Còn ở laptop thì máy tính sẽ đi liền bàn phím. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại màn hình máy tính và chất lượng cũng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng máy tính mà bạn sẽ lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp. Ví dụ như đối với thiết kế đồ họa thì cần có cấu hình cao. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu kĩ càng về các thông số của các loại màn hình máy tính.

Chuột

Chuột cũng là một thiết bị không thể thiếu của máy tính. Đặc biệt đối với máy tính cây thì nếu không có chuột thì không thể sử dụng được. Giúp điều khiển các thao tác trên máy tính, làm việc trên máy tính nhờ các con trỏ trên chuột. Cách sử dụng chuột rất dễ dàng với những cú click chuột nhanh chóng. Có thể nói đây chính là thiết bị ngoại vi quan trọng không thể thiếu đối với những người sử dụng máy tính.

Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm trên máy tính giúp đọc và ghi lại các dữ liệu được ghi theo tính chất từ. Mỗi loại đĩa mềm sẽ có những ổ đĩa mềm tương ứng. Hiện nay khi sử dụng laptop thì nhiều máy không hỗ trợ bộ phận này. Đối với máy tính cây thì bộ phận này hỗ trợ nhiều loại đĩa mềm khác nhau. Cho nên, nếu như bạn cần sử dụng đến bộ phận này thường xuyên thì chú ý về việc chọn lựa máy tính làm việc phù hợp.

Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính chứa các kí tự bạn có thể nhập lên máy tính. Tại đây còn chứa nhiều tác vụ quan trọng, môi khi ấn nút sẽ có kí tự tương tự xuất hiện. Đối với một số kí tự, thì sẽ cần giữ tổ hợp phím tương đương. Đây là thiết bị không thể tách rời đối với máy tính, kể cả laptop. Hiện nay, việc kèm theo bàn phím máy tính là sự lựa chọn của nhiều người thay vì sử dụng bàn phím sẵn trên laptop.

Máy in, máy photo

Đây là thiết bị ngoại vi giúp việc in văn bản, hình ảnh được diễn ra tiện lợi. Trong quá trình làm việc chắc chắn nhiều khi bạn cần sử dụng đến thiết bị máy in hay chiếc máy photocopy. Nhiều loại tài liệu cần được in ấn, hay những hình ảnh. Cho nên việc sắm một chiếc máy in đi kèm máy tính là điều cần thiết. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn mua cho mình máy in, máy photo và vẫn thường đi in ngoài. Vì giá thành khá cao và cồng kềnh so với một chiếc máy tính. Nó chỉ phù hợp với máy tính để bàn, còn laptop thì sẽ không sử dụng thiết bị này kèm theo, mà sẽ để cố định máy in tại nhà để sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua hay sử dụng dịch vụ cho thuê máy in, máy photo, bạn có thể ghé qua trang web shopmayphoto.com để lựa chọn chọ mình một thiết bị in ấn cho mình nhé !

Máy Scanner

Máy Scanner

Đây là sản phẩm để bạn có thể quét hình ảnh, tài liệu để lưu vào ổ cứng của máy tính. Nó sẽ được lưu dưới dạng hình ảnh, file tài liệu. Và tất cả các máy scanner sẽ hoạt động dựa trên nguyên lí phản xạ ánh sáng. Hình ảnh khi cần scan sẽ úp mặt xuống phía dưới của máy. Sau đó máy sẽ có nguồn ánh sáng chiếu vào hình ảnh, kết hợp với các thiết bị cảm biến. Từ đó thu nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn để đưa ra hình ảnh cho bạn hiện trên màn hình máy tính.

Loa máy tính

Đây là thiết bị hỗ trợ máy tính giúp âm thanh được phát ra to hơn, tăng năng suất sử dụng. Nó thường được phục vụ cho mục đích giải trí, vì công suất phát âm thanh cao. Đối với máy tính cá nhân hay máy cây, thì chỉ khi có thiết bị loa thì máy tính mới phát được âm thanh. Hoặc bạn có thể đeo tai nghe để nghe được âm thanh đó. Còn các dòng máy laptop sẽ phát được nhạc mà không cần thiết bị phụ trợ là loa máy tính. Chỉ khi bạn muốn nghe âm thanh to, tùy vào mục đích sử dụng mà có thể sử dụng thiết bị này.

Các thiết bị mở rộng USB, thẻ nhớ

Các thiết bị mở rộng USB, thẻ nhớ

Đây là một dạng thiết bị mở rộng của các thiết bị số cầm tay, được sử dụng công nghệ flash giúp ghi lại giữ liệu cần thiết. Cách sử dụng chúng cũng cực đơn giản. Sản phẩm này sẽ được cắm trực tiếp vào ổ cắm đã có sẵn trên máy tính PC hay laptop. Sau đó với các thao tác trên màn hình bạn đã có thể sao lưu tài liệu vào thiết bị USB hoặc lưu trữ các dữ liệu lên máy tính của bạn. Thiết bị này thường được sử dụng nhiều với những người đi làm, hay tính chất ngành nghề cần sử dụng nhiều tài liệu.

Micro, webcam, card màn hình

Các thiết bị này cũng giúp máy tính của bạn được trở nên có ích hơn, sử dụng được các tính năng mà máy tính có thể đem lại cho người dùng. Micro giúp bạn có thể gọi điện, nói chuyện trong các cuộc gọi. Vì đối với máy tính PC thì chỉ khi có thiết bị này mới có thể truyền được âm thanh.

Bên cạnh đó thì webcam hay card màn hình cũng là thiết bị ngoại vi quan trọng. Tầm quan trọng của nó người dùng máy tính thường xuyên, thường xuyên làm việc trên máy tính sẽ hiểu được tầm quan trọng của nó. Đặc biệt bạn đang học online hay là người giáo viên. Trong buổi học chắc chắn sẽ cần bật webcam trong suốt buổi học.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về thiết bị ngoại vi là gì. Những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nắm được các loại thiết bị, chức năng, cách sử dụng se giúp ích cho bạn trong việc lắp đặt và sử dụng cho những mục đích phù hợp.

Xem thêm: In không dây là gì? Các công nghệ in không dây phổ biến hiện nay