Trong công việc, cuộc sống của rất nhiều người, máy in và nhu cầu in ấn là một phần không thể thiếu. Hiện nay, để mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng, rất nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ in không dây ở một số dòng máy in. Vậy để hiểu rõ hơn về công nghệ đặc biệt này, các bạn nên đọc và hiểu thật kỹ những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây.

In không dây là gì?

In không dây là gì?

Chắc hẳn in tài liệu, hình ảnh… là một hành động vô cùng quen thuộc mà rất nhiều người trong số chúng ta thường làm. Mọi người có thể in các văn bản hay hình ảnh mà mình mong muốn thông qua máy in không dây. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì việc kết nối máy in với thiết bị chứa dữ liệu gốc là điều bắt buộc.

Thế nhưng, trong nhiều trường hợp thì đây lại là điều bất tiện, khó thực hiện được. Chính bởi điều này, công nghệ in không dây đã ra đời, giúp mọi người có thể in bất cứ dữ liệu gì mình mong muốn mà không cần dùng bất cứ một loại dây hay dụng cụ kết nối nào. Chúng ta sẽ thực hiện kết nối trực tiếp thông qua mạng LAN, mạng Wifi hay Bluetooth.

Tất nhiên, khi sử dụng công nghệ in này, mọi người có thể in từ xa với những thiết bị có các kết nối kể trên. Thế nhưng, về cơ bản thì việc cài đặt kết nối qua mạng LAN hay Wifi luôn phức tạp hơn khá nhiều so với việc kết nối bằng dây thông thường. Do đó, nếu không tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chắc chắn mọi người sẽ gặp nhiều vấn đề vướng mắc khi thực hiện.

Ưu nhược điểm của công nghệ in không dây

Ưu nhược điểm của công nghệ in không dây

Điểm mạnh mã công nghệ in không dây sở hữu đã được thể hiện rất rõ ràng thông qua chính cái tên của nó. Khi sử dụng công nghệ này, chúng ta không cần kết nối trực tiếp thiết bị chứa dữ liệu gốc với máy in. Điều này mang tới nhiều giá trị, thuận lợi cho người sử dụng.

Nếu sử dụng phương thức in thông thường, chúng ta bắt buộc phải mang điện thoại, máy tính hay laptop của mình đến chỗ máy in để thực hiện công việc. Trong nhiều trường hợp, chúng ta không có đủ khả năng để làm được điều này. Đây chính là lý do khiến cho công nghệ in không dây ngày một phổ biến hơn.

Với công nghệ in không dây, chúng ta sẽ sử dụng mạng LAN, Wifi hay Bluetooth. Những mạng lưới này có thể hoạt động tốt trong một không gian khá lớn. Vì thế, chúng ta không cần thiết phải sử dụng thiết bị kết nối như trước khi nữa mà vẫn có thể thực hiện công việc của mình.

Tuy nhiên, công nghệ in không dây vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định, nó đến từ khâu cài đặt, thiết lập kết nối. Về cơ bản, quá trình cài đặt cho công nghệ này khá là phức tạp, nhiều bước. Do vậy, đây thực sự là một thử thách lớn đối với những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa tìm hiểu kỹ.

Ngoài ra, quá trình in ấn không dây cũng gặp nhiều khó khăn trong trường hợp mạng kết nối không ổn định.

Tổng hợp các công nghệ in không dây phổ biến

Google Cloud Print

Công nghệ in không dây - Google Cloud Print

Công nghệ in không dây Google Cloud Print được đánh giá là giải pháp tốt nhất dành cho các thiết bị in của Airprint. Với công nghệ này, bạn có thể sử dụng các thiết bị in một cách nhanh chóng khi có kết nối Internet ổn định. Hiện tại, Google Cloud Print là một trong những công nghệ in không dây nổi bật, được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, quá trình cài đặt đơn giản, hầu hết mọi người đều có thể làm được cũng là một trong những lý do khiến cho Google Cloud Print trở nên phổ biến hơn. Khi muốn in các dữ liệu của mình, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google của mình trên chính thiết bị in. Sau đó, dữ liệu sẽ được lấy từ tài khoản Google của chúng ta để in ra.

Do vậy, trên thực tế không hề có sự kết nối nào giữa hai thiết bị.

Apple AirPrint

Đối với những thiết bị của Apple, công nghệ in Apple AirPrint sẽ là giải pháp không thể tuyệt vời hơn. Công nghệ này cho phép các thiết bị như IPhone, iPod Touch hay Ipad có thể nhanh chóng kết nối với máy in, chia sẻ dữ liệu và in ra. Chỉ cần được thiết lập thành công, Apple AirPrint sẽ tự động tìm kiếm và đưa ra các gợi ý kết nối gần nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, Apple AirPrint có một nhược điểm đó là nó chỉ hỗ trợ, làm việc với những thiết bị do Apple sản xuất.

In không dây qua điện thoại – Canon Mobile Printing

Cũng khá tương đồng với Apple Airprint, Canon Mobile Printing là phần mềm chuyên dụng cung cấp giải pháp công nghệ in không dây dành cho người dùng của Canon. Ở thời điểm hiện tại, Canon Mobile Printing được phát triển chủ yếu trên nền tảng của các thiết bị Smartphone.

Sử dụng Canon Mobile Printing, chúng ta có thể kết nối thiết bị Smartphone với rất nhiều loại máy in phổ biến như laser Cannon, máy in laser đa chức năng…  đây là những dòng sản phẩm chất lượng được nhiều người tin dùng và nếu bạn đang tim kiếm những dòng sản phẩm này thì bạn có thể truy cập vào shopmayphoto.com là website của Thiên Phú Copier – Công ty chuyên phân phối các dòng máy photocopy – máy in và cho thuê máy photo ngắn hạn hàng đầu trong thị trường lĩnh vực hiện nay. Sau khi cài đặt xong, thiết bị của chúng ta sẽ tự động tìm kiếm những địa chỉ IP trong khu vực. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự tìm kiếm các địa chỉ cụ thể khác.

 iPrint & Scan

Là công nghệ in không dây được hãng Brother hỗ trợ phát triển, iPrint & Scan ngày càng phổ biến hơn và được người dùng ưa chuộng để thực hiện công việc trên những thiết bị thuộc nhiều hệ điều hành lớn như IOS, Android hay Window… Một trong những ưu điểm của iPrint & Scan đó là quá trình thiết lập không mấy phức tạp. Hầu hết mọi người đều có thể làm tốt nếu đã tìm hiểu qua.

Khi được cài đặt thành công, iPrint & Scan sẽ nhanh chóng tìm kiếm và đồng bộ những thiết bị máy in Brother khác trong hệ thống mạng không dây. Tất nhiên, để in tài liệu thì bạn chỉ cần chọn lọc, chia sẻ và in một cách đơn giản.

Công nghệ in qua mạng – Wi-Fi Direct

Công nghệ in qua mạng - Wi-Fi Direct

Công nghệ Wi-Fi Direct xuất hiện đã giúp cho người dùng khắc phục được hầu hết những nhược điểm của phương pháp in truyền thống. Không cần bất cứ một kết nối trực tiếp nào, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể in mọi loại dữ liệu từ các thiết bị di động, máy tính hay laptop. Hiện tại, Wi-Fi Direct chủ yếu hỗ trợ cho những thiết bị hoạt động trên 2 hệ điều hành chính đó là IOS và Android.

Muốn in bằng Wi-Fi Direct, chúng ta cần phải thực hiện quá trình kết nối Hotspot để nhận dữ liệu và in nó ra bằng các thao tác thông thường. Ngoài ra, tính năng Wi-Fi Direct cũng được cài sẵn trên một số loại máy in nhất định. Vì thế, nếu muốn sử dụng Wi-Fi Direct hiệu quả nhất, các bạn nên tìm hiểu và mua những loại máy in đó.

Công nghệ in không dây – HP ePrint

Ở thời điểm hiện tại, các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS và Android chiếm một tỉ trọng cực kỳ lớn. Do đó, một giải pháp công nghệ in không dây cho các thiết bị này như HP ePrint là điều cực kỳ cần thiết. Được phát triển bởi hãng HP nên chắc chắn HP ePrint sẽ tương thích nhất với những loại máy in của nhãn hiệu này.

Khi sử dụng công nghệ HP ePrint, mỗi thiết bị máy in sẽ sở hữu cho mình một địa chỉ Email riêng biệt. Nó được sử dụng để nhận dữ liệu từ các thiết bị gốc. Vì thế, chỉ với vài thao tác chia sẻ, máy in của bạn sẽ nhanh chóng nhận được nguồn dữ liệu cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bảo mật, HP ePrint chỉ cho phép người dùng kết nối dữ liệu dưới 500 địa chỉ Email.

Công nghệ in không dây đã mang đến cho chúng ta rất nhiều tiện ích đặc biệt. Với công nghệ này, công việc của mọi người sẽ được thuận lợi, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu suất cao hơn. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đây, mọi người sẽ phần nào hiểu và ứng dụng được công nghệ mới này trong quá trình làm việc của mình.