Khi nói về tốc độ mạng cáp quang, tốc độ download của USB, chắc hẳn bạn sẽ gặp thuật ngữ băng thông. Tuy nhiên, thuật ngữ này áp dụng trong lĩnh vực lưu trữ website lại có sự khác biệt hơn. Vậy “băng thông” trong chạy website là gì? Vai trò của nó trong lĩnh vực web như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

Băng thông là gì?

Băng thông có tên tiếng Anh là Bandwidth, một thuật ngữ chỉ tốc độ tối đa có thể truyền tải trong một giây. Cụm từ này thường được dùng trong khi nói về tốc độ mạng cáp quang, copy của usb, đĩa,… Khi đó, chúng được hiểu là băng thông rộng.

Trong website, thuật ngữ bandwidth dùng để mô tả một lượng dữ liệu tối đa được upload và download qua lại giữa các máy chủ và website mà người dùng sử dụng trong quỹ thời gian khoảng 1 tháng.

Nhìn chung, đây chính là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website lưu chuyển qua lại hàng tháng. Để phân biệt với băng thông rộng, trong lưu trữ website, thuật ngữ này chỉ tổng lưu lượng truyền tải trong 1 tháng.

Thông số của bandwidth trên DirectAdmin chính là tổng lưu lượng nhận và gửi dữ liệu trong tài khoản hosting của bạn. Và chúng thường được thống kê trong một giờ nhất định của ngày.

Một số khái niệm liên quan tới băng thông

Ngoài  khái niệm bandwidth, bạn cần biết thêm một số khái niệm liên quan khác như:

Băng thông là gì? Bandwidth là gì?

 • Monthly Bandwidth Transfer: Đây là lượng bandwidth sử dụng được tính đến thời điểm kiểm tra.
 • Hack bandwidth: Khái niệm này dùng để chỉ việc sử dụng hết quá nhiều bandwidth một cách bất bình thường. Bạn có thể bắt gặp trường hợp này khi có người khác copy một ảnh trên hosting của bạn một cách trái phép. Điều này khiến cho bức ảnh bị load mất nhiều thời gian và làm tốn tài nguyên bandwidth của bạn.

Có thể thấy, băng thông có rộng hay không ảnh hưởng lớn tới tốc độ load của trang web. Bandwidth càng lớn thì tốc độ load sẽ càng nhanh, lượng người truy cập nhiều sẽ không có cảnh nhường nhau.

Tại sao cần chú ý khi sử dụng bandwidth

Bạn có thể thấy, nếu bạn mua một gói hosting bao gồm các thông số cơ bản như dung lượng, bandwidth, tên miền,… Nếu website của bạn không có băng thông hoặc sử dụng chúng với mức giới hạn thấp thì người dùng sẽ không thể truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website của bạn được đặc biệt là đối với những site có lượng lớn người dùng như: thiết kế website khách sạn – resort, các website du lịch, học trực tuyến,…

Ví dụ:

Khi bạn mua một gói hosting với giới hạn bandwidth khoảng 25GB sử dụng trong vòng 3 tháng cho một website tin tức với tên miền là akereso.com. Trong thời gian này, lưu lượng truy cập, upload và download của bạn sẽ không được vượt quá 25GB. Bởi nếu vượt qua, hệ thống sẽ tự động thông báo hoặc website của bạn sẽ tự động thực hiện dừng chuyển đổi thông tin hay không truy cập được nữa, làm gián đoạn truy cập khiến người dùng chán nản với trang web của bạn.

Những điều cần chú ý khi sử dụng băng thông bandwidth

Do đó, bên cạnh việc thiết kế website giới thiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp, bạn cần chú ý tới cả những gói hosting với lượng bandwidth sao cho phù hợp với mục tiêu sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro bị khóa website bởi vượt định mức

Một băng thông lớn sẽ giúp xử lý các yêu cầu của khách hàng nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, tăng trải nghiệm và mức độ thân thiện với người dùng ghé website.

Phân loại băng thông website

Tùy từng hình thức sử dụng và chức năng khác nhau mà có thể chia băng thông theo nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung website bandwidth sẽ được phân theo 2 loại cơ bản sau:

Phân loại bandwidth theo dung lượng

Nếu phân loại theo dung lượng, băng thông được chia thành 3 loại nhỏ sau:

 • Băng thông riêng (Dedicated): giúp các doanh nghiệp có sự riêng tư, tiện lợi bởi không bị ảnh hưởng từ các đơn bị khác. Với loại băng thông này bạn sẽ dùng và trả phí cho những dung lượng đã dùng. Mặc khác, nó sẽ hạn chế tắc nghẽn đường truyền, tiện lợi khi thay đổi các gói băng thông khác nếu bạn có nhu cầu. Đây là gói băng thông được công ty thiết kế web MonaMedia sử dụng cho những dự án khách hàng của mình và cho đến hiện nay vẫn chưa thấy có bất kỳ website nào gặp vấn đề lớn khi sử dụng.
 • Băng thông theo gói dịch vụ (Committed bandwidth): được sử dụng khá phổ biến bởi người dùng sẽ bỏ tiền ra mua web hosting với băng thông ổn định, chúng sẽ được tính theo thời gian 1, 3 và 6 tháng.
 • Băng thông chia sẻ với đơn vị khác (Shared bandwidth): Là loại bandwidth sử dụng cho nhiều máy chủ khác nhau. Nhà cung cấp đưa cho bạn gói băng thông chia sẻ là 100Mbps, bạn sẽ chỉ sử dụng dưới khoảng dung lượng đó và số còn lại sẽ phải chia sẻ với bên thứ 3. Mặc dù sử dụng hạn chế nhưng bạn sẽ tránh được tình trạng máy chủ đơ, dừng hoạt động khi bandwidth đầy.

Phân loại bandwidth theo khu vực sử dụng

 • Băng thông cục bộ: chỉ dùng để tương các giữa các máy chủ trong nước và không thể truy cập với các máy chủ ở nước ngoài.
 • Băng thông quốc tế:  được dùng phổ biến hơn bởi nó có liên kết máy chủ quốc tế, có thể dùng để trao đổi thông tin giữa nhiều máy chủ từ các khu vực lãnh thổ, quốc gia khác nhau.

Cách tính băng thông tối ưu nhất

Nhằm giúp bạn có thể thay đổi và áp dụng cho chính website của mình một cách dễ dàng, Iserver Hosing có một ví dụ cụ thể. Giả sử, chúng ta có hệ thống website bán hàng trực tuyến gồm nội dung và các thành phần sau:

Cách tính và sử dụng băng thông một cách tối ưu

 • Toàn bộ mã nguồn có dung lượng khoảng 20Mb
 • New post mỗi bài tối đa ký tự cho phép trong khoảng dung lượng 30Kb
 • Hình ảnh minh họa đi kèm dưới 40Kb tùy vào độ phân giải của ảnh.
 • Video tự quay post lên có độ dài dưới 5 phút, dung lượng khoảng 7Mb
 • Site bảng giá định dạng word hoặc PDF,… dung lượng khoảng 3Mb.

Tùy vào nhu cầu hàng tháng mà bạn có thể thống kê bảng chi tiết dung lượng, ví dụ:

 • Code: 20Mb
 • Bài thông tin sản phẩm trong một tháng: 1000 bài x 30Kb = 30Mb
 • Bài tin tức cho site: 300 bài x 40Kb = 12Mb
 • Hình ảnh minh họa: 300x40Kb = 120Mb
 • Video 2×7 = 14Mb
 • Site bảng giá: 3x3Mb = 9Mb
 • Một số dữ liệu khác: 15Mb

Tổng tất cả bằng: 20+30+12+120+14+9+15 = 130Mb

Vậy, bạn chỉ cần sử dụng gói hosting có dung lượng băng thông khoảng 300Mb là thoải mái tài nguyên rồi. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting với các gói và giá thành khách nhau như: domain.com, bluehost…  Nếu muốn tiêu dùng đúng và tìm được bandwidth phù hợp, bạn có thể tham khảo ý kiến và nhận sự hỗ trợ từ những chuyên viên tại Iserver Hosting hoặc Mona Host. Để liên hệ với Mona Host, bạn hãy truy cập vào website https://mona.host/