HTML là thuật ngữ dùng để chỉ ngôn ngữ cùng để lập trình website. HTML đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cấu trúc web. Vậy HTML là gì? Vai trò của HTML trong lập trình website như thế nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung cái nhìn tổng quan nhất về HTML.

HTML là gì?

HTML là gì? HTML (Hyper Text Markup Language) là ngôn ngữ lập trình đánh dấu siêu văn bản. Được dùng để xây dựng và cấu trúc lại những thành phần trong website. Mỗi một tài liệu HTML bao gồm tập hợp của rất nhiều phần tử HTML con. Được lưu lại dưới những tập tin có đuôi mở rộng .html hoặc.htm.

HTML là gì

HTML là gì?

Hiểu được khái niệm HTML là gì. Có thể thấy HTML đóng vai trò quan trọng trong phân chia đoạn văn, phân chia heading, links… Ngôn ngữ lập trình này dễ sử dụng và học HTML cũng khá đơn giản. Mọi trình duyệt, mọi website đều hiển thị tốt với ngôn ngữ này. Hiện tại, phiên bản mới nhất của HTML là HTML 5. Mang đến nhiều tính năng nổi bật, chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các phiên bản cũ.

Nguồn gốc của HTML

HTML là ngôn ngữ lập trình được tạo ra từ Tim Berners-Lee. Phiên bản đầu tiên được xuất hiện từ năm 1991. Bao gồm 18 tag HTML. Phiên bản 4.01 HTML xuất bản vào năm 1999. Sau đó đã được thay thế bằng XHTML vào năm 2000. Cho đến năm 2014 thì phiên bản này lại được nâng cấp lên chuẩn HTML 5. Khắc phục được những gì chưa được tối ưu ở phiên bản trước. Nhiều tag được thêm vào markup với mục đích xác định rõ nội dung.

Hiện tại, HTML đã và đang trỏ thành một chuẩn của internet được vận hành và phát triển bởi W3C. Người dùng có thể tìm kiếm tình trạng mới nhất của ngôn ngữ này ở bất cứ thời điểm nào. HTML đã được phát triển đến 40 HTML tags. HTML có thể nói là một phát minh vĩ đại và đột phá. Với hơn 20 năm phát triển và hoàn thiện nhờ tính năng đặc biệt, nổi bật. Khả năng hỗ trợ Audio và video trực tiếp…và nhiều hơn thế nữa.

Cấu trúc và cách thức hoạt động của HTML

HTML mang lại chức năng là bố cục và định dạng trang web. Cấu trúc của HTML là có đuôi file dạng .html và htm. Có thể xem chúng bởi những trình duyệt nổi bật hiện hành như Google Chrome, Safari… Nhiệm vụ của các trình duyệt là đọc các file HTML và biến đổi thành nội dung visual. Đảm bảo sao cho người dùng xem và hiểu được chúng.

Thường một trang web sẽ có nhiều HTML Document. Mỗi một trang con lại bao gồm một tệp HTML riêng. Trong mỗi tài liệu HTML lại bao gồm một bộ tag. Tạo nên một cấu trúc tương tự như với cây thư mục. Bao gồm các heading, section, paragraph…cùng các khối nội dung khác. Các HTML element lại có một tag mở, một tag đóng với cấu trúc <tag><tag>.

Ưu và nhược điểm của HTML trong lập trình web

ưu nhược điểm của HTML

HTML là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Khái niệm HTML là gì đã được trình bày bên trên. Vậy ngôn ngữ này có ưu nhược điểm gì? Ngôn ngữ này có rất nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích lớn. Tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế đi sóng đôi bên cạnh:

Ưu điểm của HTML

  • HTML có tuổi đời lâu năm, do đó nguồn tài nguyên hỗ trợ cực kỳ khổng lồ. Với cộng đồng thành viên phát triển ngày càng lớn trên khắp thế giới.
  • HTML có khả năng chạy mượt mà trên hầu hết các trình duyệt
  • Mã nguồn của HTML là mã nguồn mở, do vậy có thể sử dụng miễn phí hoàn toàn.
  • Học HTML dễ hiểu, dễ tiếp thu. Người học dễ dàng nắm bắt ngay những kiến thức căn bản. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng khung website căn bản dễ dàng chỉ trong vài tuần.
  • HTML được vận hành từ World Wide Web Consortium. Vì đã được quy định theo một chuẩn nhất định nên việc markup sẽ đồng nhất và gọn gàng hơn nhiều.
  • HTML tích hợp nhiều loại ngôn ngữ back-end. Do đó quá trình thực hiện sẽ vô cùng dễ dàng. Tạo nên một trang web hoàn chỉnh với nhiều tính năng tốt.

Nhược điểm của HTML

Ngôn ngữ HTML dù có nhiều ưu điểm vượt trội nói trên. Ngày càng được cải tiến với phiên bản mới hiện đại, hữu ích. Tuy nhiên vẫn bộc lộ một số điểm hạn chế như:

HTML chỉ có thể được sử dụng cho những trang web tĩnh. Chỉ hiển thị thông tin mà hoàn toàn không có được sự tương tác với người dùng. Vì vậy, khi xây dựng tính năng động hướng đến trải nghiệm của người dùng. Các nhà phát triển phải sử dụng thêm JavaScript hay các back-end khác.

Vì chỉ thực thi những logic và chỉ có cấu trúc nhất định. Do đó HTML không có khả năng mang đến sự khác biệt, mới mẻ cho người dùng. Dễ gây nhàm chán.

Một số trình duyệt vẫn chậm đối với việc hỗ trợ tính năng mới của HTML như HTML 5. Một số trình duyệt cũ cũng không thể render với những tag mới có trong HTLM 5. Nên khó kiểm soát cách đọc và hiển thị file HTML trên trình duyệt. Dù trong HTML document sử dụng các tag này trình duyệt vẫn không đọc được.

Vai trò của HTML trong lập trình website

Chúng ta đã biết được HTML là gì cũng như cấu trúc, nguồn gốc và ưu nhược điểm của HTML. Vậy nó có vai trò như thế nào trong lập trình website. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Sự góp mặt của ngôn ngữ lập trình HTML là một bước ngoặt lớn đối với thiết kế website. Đóng vai trò quan trọng trong việc cấu thành nên cấu trúc của trang web. Làm cho website trở thành một thể thống nhất hoàn chỉnh. HTML giúp cho bố cục mạch lạc, hợp lý. Chia khung sườn trong các thành phần trang web logic. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ các file kỹ thuật số đa dạng như nhạc, hình ảnh, video…

vai trò HTML

lập trình HTML

HTML còn đóng vai trò trong việc tạo nên một website có cấu trúc tốt. Sử dụng nhiều yếu tố trong văn bản. Lập trình viên có quyền lựa chọn ngôn ngữ lập trình riêng cho trang web tùy vào mục đích sử dụng. HTML luôn cần cho website trong việc hiển thị nội dung cho người truy cập. Cho dù trang web của bạn có được xây dựng trên bất kỳ nền tảng nào. Giao tiếp với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trong việc xử lý dữ liệu.

Nếu bạn không phải là chuyên về ngôn ngữ lập trình HTML nhưng lại đang có nhu cầu thiết kế website thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ thiết kế web tại các công ty lập trình nổi tiếng. Trong đó, Mona Media hiện đang là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. Bên cạnh dịch vụ thiết kế website đa ngành nghề và lĩnh vực, đây còn là công ty cho thuê hosting tốc độ cao, bảo mật tuyệt đối và tên miền website ấn tượng. Mona Media sẽ là địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn sở hữu trang web với giao diện đẹp mắt, đầy đủ chức năng và chuẩn SEO.

Kết luận

Hiểu được HTML là gì cũng như vai trò quan trọng của HTML trong lập trình website. Chắc chắn các nhà lập trình sẽ luôn không ngừng nghiên cứu, học hỏi. Vận dụng tốt nhất vào quá trình thiết kế website của mình. Đây là nền tảng dành cho mọi trình duyệt, mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hi vọng bài viết của chúng tôi hữu ích đối với các bạn.

Xem thêm: