Chi phí duy trì website hằng năm là bao nhiêu

Thực tế, để duy trì hoạt động của một website mọi người sẽ cần phải bỏ ra nhiều khoản chi phí khác nhau. Trong đó, có tất cả 6 khoản phí mọi người sẽ cần trả hàng năm khi sử dụng website. Và dưới đây là chi tiết về từng khoản phí đó.

Chi phí duy trì tên miền

Tên miền hay còn được gọi với các tên khác là Domain, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu của một website. Có 2 loại tên miền khác nhau là domain quốc tế và domain Việt Nam.

Trong đó, domain Việt Nam là do nhà nước Việt Nam quản lý và đưa ra mức giá, duy trì hàng năm và do Trung tâm internet Việt Nam quy định. Còn Domain quốc tế thuộc nhóm tên miền thương mại, các tên miền này thuộc tổ chức tên và số internet do Mỹ các doanh nghiệp kinh doanh tên miền đấu thầu khai thác. Giá bán và cả phí duy trì tên miền Việt Nam cao hơn so với tên miền quốc tế.

Chi phí duy trì website hằng năm là bao nhiêu

chi phí duy trì website

Tùy thuộc vào việc mọi người sử dụng tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam mà mức giá  duy trì tên miền sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng thời điểm. Mức phí này sẽ được niêm yết chi tiết và rõ ràng trên website của các công ty thiết kế website.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua tên miền chuẩn SEO cho website

Chi phí duy trì hosting

Chi phí duy trì hosting hay dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho website. Có nhiều gói hosting với những mức dung lượng khác nhau, cùng với đó là các gói băng thông. Hosting được chia thành nhiều loại khác nhau như hosting chất lượng cao, hosting thường, super hosting, hosting window, hosting linux…

Tùy thuộc vào từng loại hosting mà chi phí cần bỏ ra cũng sẽ khác nhau. Lựa chọn hosting sẽ phục thuộc vào băng thông cần sử dụng cho web dựa trên số lượng người truy cập hàng tháng. Bảng giá hosting thường sẽ được các nhà cung cấp hosting hoặc các đơn vị làm web niêm yết cố định cho phép khách hàng tham khảo dễ dàng nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm.

Xem thêm:

Chi phí nâng cấp, sửa chữa lỗi

Người dùng sử dụng internet ngày càng tăng, từ đó kéo theo nhu cầu về các tính năng, tính thẩm mỹ và cả sự thân thiện không ngừng thay đổi. Do đó, nếu như không thường xuyên cập nhật các thông tin mới, không tham khảo các website của đối thủ thường xuyên, không có gì đổi mới thì chắc chắn lượng khách hàng quen thuộc sẽ dần dần rời bỏ. Lúc này, việc nâng cấp, sửa chữa cho website là vô cùng quan trọng khi gặp phải các vấn đề sau:

  • Đối thủ đã vượt lên quá xa trong khi mình chỉ đang dậm chân tại chỗ với những đơn hàng không ổn định mỗi ngày.
  • Không xuất hiện lượng traffic hoặc có những tỉ lệ chuyển đổi mang lại không cao.

Nâng cấp và sửa lỗi đều đặn giúp đảm bảo khả năng hoạt động cho website

chi phí lập website

Điều này là hậu quả nặng nề nhất cho thấy website của mọi người đang hoạt động không hiệu quả, thuê freelancer thiếu kinh nghiệm để lập trình web hoặc lựa chọn đơn vị thiết kế web không đảm bảo chất lượng.

Điều này khiến cho website hoạt động không tốt, không chuẩn SEO, mã nguồn mở tính bảo mật không cao…. Chi phí cho việc này sẽ phục thuộc vào từng website, có web cần ít nhưng cũng có web sẽ phải bỏ ra nhiều bởi cần nâng cấp và sửa lại nhiều lỗi.

Chi phí bảo trì website

Các dịch vụ làm web theo yêu cầu hiện nay đều rất hoàn hảo với đủ các tính năng cần thiết cùng một giao diện như mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc nâng cấp và sửa lỗi mọi người còn cần phải bảo trì cho website của mình. Đây là một việc quan trọng mà bất cứ một website nào cũng cần phải thực hiện.

Chi phí bảo trì web thường sẽ không quá cao và phụ thuộc vào quy mô của từng website. Có nhiều hạng mục khác nhau trong một trang web sẽ cần được bảo trì, trong đó cũng sẽ có những hạng mục không cần bảo trì. Việc bảo trì web đều đặn hàng năm sẽ giúp cho nó có thể vận hành được tốt hơn.

Chi phí duy trì SSL

Theo Monamedia.co Sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL giúp cho các dữ liệu được truyền qua lại giữa máy chủ và khách truy cập web sẽ được lưu trữ và mã hóa để tránh các thông tin bị lộ hay bị tấn công bởi các hacker tấn công. Ví dụ, nếu trên website có chỗ nhập mật khẩu: Mật khẩu của khách hàng là 12345678, nếu website được đăng ký SSL thì khi người dùng truy cập vào web thì đoạn mật khẩu đó sẽ được mã hóa thành một chuỗi ký tự bất kỳ nào đó, ví dụ “DHKBdwhoia24yFDj”.

Không chỉ vậy, một website được đăng ký bảo mật SSL trên trình duyệt của website đó sẽ có một biểu tượng ổ khóa, thanh địa chỉ truy cập vào web cũng sẽ có thêm chữ S. Điều này giúp cho khách hàng truy cập dễ dàng thấy được và thêm tin tưởng vào doanh nghiệp hơn.

Đăng ký SSL giúp các thông tin trao đổi giữa người dùng truy cập web và máy chủ được mã hóa, bảo mật tốt hơn

phí duy trì tên miền

Chi phí hỗ trợ

Tùy thuộc vào quy mô của từng website mà chi phí hỗ trợ có thể được đơn vị thiết kế cho miễn phí hoặc không. Trong trường hợp có tính thì chi phí sẽ dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên khi ký mẫu hợp đồng thiết kế website. Đối với những trang web lớn, công việc hỗ trợ sẽ tương đối vấn vả và tốn gây tốn nhiều thời gian, do đó sau thời gian bảo hành việc này sẽ được tính phí. Còn đối với website doanh nghiệp thường chi phí này sẽ được miễn phí nếu như mọi người chọn thuê hosting tại công ty bán hosting đó.

Và để tránh các vấn đề phát sinh, mọi người nên thống nhất với bên thiết kế và ghi rõ nội dung tính phí bao nhiêu hoặc miễn phí trong hợp đồng. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú ý chọn đơn vị thiết kế web tốt, uy tín, chẳng hạn như ICOSOFT hoặc Mona.software để được hỗ trợ tư vấn, bảo trì tốt về sau. Một website có thể sử dụng vài năm hoặc thậm chí là vài chục năm, do đó mọi việc đều cần phải chú ý.

Để website có thể vận hàng và phát triển một cách ổn định mọi người nên thiết kế, sử dụng dịch vụ hosting, đăng ký tên miền tại cùng một công ty chuyên thiết kế web. Điều này giúp đảm bảo bản thân sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, bảo hành tố mỗi khi website xảy ra sự cố.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua lại tên miền cũ

Sẽ có nhiều khoản chi phí khác nhau mà mọi người cần bỏ ra để duy trình hoạt động website hàng năm. Những khoản chi phí bắt buộc và không hề rẻ khi có nhiều khoản phí cần bỏ ra. Với những người quản lý web cần phải nắm rõ những khoản phí này để duy trì website hoạt động hàng năm. Trên đây là 6 khoản chi phí để duy trì website, tìm hiểu thật kỹ để biết được mình sẽ cần bỏ ra bao nhiêu tiền mỗi năm nhé.