Việc đầu tiên bạn làm khi bắt tay vào kinh doanh, chính là xây dựng cho công ty của mình một website xịn sò. Tuy nhiên với hơn 1 tỷ tên miền hiện nay, không quá ngạc nhiên và sửng sốt khi cái tên bạn cực kỳ ưng ý lại trùng với một tên miền có sẵn. Bên cạnh đó cũng có nhiều chủ website không còn có ý định sử dụng tên miền sẵn có và sẵn sàng nhượng lại với mức giá hợp lý. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu bạn có nên mua tên miền cũ? Nếu mua, bạn cần lưu ý những điều gì?

mua tên miền cũ

Tên miền

Tại sao nên mua lại tên miền cũ ?

Rõ ràng là bạn không muốn website phản ánh công việc kinh doanh của mình lại không có đặc điểm như mình mong muốn, chỉ vì cái tên bạn ưng ý nhất đã trót thuộc về người khác. Do đó, cân nhắc sử dụng một tên miền sẵn có cũng là điều nên làm. Đơn giản vì một trong những lợi thế lớn nhất của tên miền cũ chính là lưu lượng truy cập có sẵn. Chính lượng người truy cập đó cũng hỗ trợ phần nào cho việc quảng bá sản phẩm của bạn đến người dùng mới.

Một lợi ích nữa của tên miền cũ sẵn có chính là yếu tố tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm. Chắc hẳn bất kể những người làm SEO nào cũng hiểu rõ sự gian nan khi bắt đầu xây dựng và tối ưu một website mới hoàn toàn, nhất là khi tình hình ngày càng cạnh tranh gay gắt và thuật toán Google thay đổi liên tục. Nhiều người tạo dựng tên miền đã phải dành không ít thời gian tối ưu tên miền trên các công cụ tìm kiếm hay tập trung vào các từ khoá để đảm bảo chúng được liệt kê trong công cụ tìm kiếm. Sẽ thật là tiện lợi và rút ngắn thời gian nếu bạn có thể tận dụng điều này ngay khi được tiếp quản tên miền cũ đã được xây dựng và tối ưu sẵn trước đó một thời gian dài.

Có vô số tên miền hiện nay

Còn lợi thế thứ ba của một tên miền sẵn có chính là khả năng chứa những từ khoá cần thiết, phù hợp đối tượng mục tiêu. Hiện nay tốc độ cạnh tranh từ khóa rất cao, nên cho dù bạn đã có sẵn và nghiên cứu ý tưởng từ khóa trước đó, không hề dễ dàng để tìm một tên miền chưa được đăng ký đạt đủ điều kiện. Cách duy nhất để có được những tên miền mà bạn ưng ý này chính là mua lại chúng.

Tại sao không nên mua lại tên miền cũ?

Điều đầu tiên và chắc chắn bạn cần nghĩ đến chính là thương hiệu của trang web đó, chính xác hơn là domain của website đó khi bạn mua, thường trang web sẽ được gắn liền với tên thương hiệu hoặc tên công ty của người sở hữu, chính vì vậy nếu bạn mua một tên miền hay thương hiệu cũ nhưng nó lại dính nhiều “phốt” thì thực sự không tốt một chút nào đến việc kinh doanh của bạn.

Yếu tố đầu tiên khi dùng lại tên miền cũ chính là xác định backlink của nó. Có khá nhiều trường hợp domain có sẵn đó nhận được vô số backlink từ các trang SPAM, nội dung không phù hợp khiến chủ website tìm cách tống khứ chúng đi. Một trường hợp khác tệ hơn là domain bạn đang ngắm đến bị Google ghi nhận là SPAM, ẩn chứa virus, nên nếu bạn lãnh nhận nó không khác nào lãnh nhận một hố đen mà Google luôn chối bỏ.

Những người sử dụng domain cũ hầu hết là dùng cho các chiến dịch SEO với hy vọng tận dụng được độ uy tín của tên miền sẵn có. Tuy nhiên theo nhiều người có kinh nghiệm khẳng định thì chưa có cơ sở nào từ các văn bản SEO của Google hay từ các chuyên gia SEO nói rằng việc này sẽ mang lại hiệu quả vượt trội. Đồng ý rằng Google sẽ coi độ uy tín sẵn có là một yếu tố để đánh giá, nhưng yếu tố này lại chiếm phần rất nhỏ trong số các thuật toán xếp hạng của Google.

Có nên mua tên miền cũ?

Bên cạnh đó, việc đánh giá và xếp hạng của Google dựa trên URL,nên nếu tên miền bạn mua lại không có chứa mã nguồn URL đã từng được Google đánh giá cao, tức là bạn phải phát triển lại từ đầu. Điều đó cũng không khác gì bạn làm một URL mới hoàn toàn, phải mất thời gian để được công nhận và thăng hạng. Liệu với số tiền bạn bỏ ra, cùng thời gian và công sức, nó có đáng hay không? Việc này phải do bạn xem xét.

Những điều cần lưu ý khi mua lại tên miền cũ?

Xác định loại domain cần mua

Hiện nay có nhiều loại tên miền sẵn có, tùy thuộc vào mục đích của bạn. Có thể kể đến như tên miền thương hiệu, thường được các doanh nghiệp lớn chi tiền tỷ để mua lại nhằm bảo vệ thương hiệu trên Internet, chẳng hạn như công ty DZR mua các tên miền DZR-Web.com, DZR-website.com, DZR-web.vn,… để hạn chết khách hàng nhầm lẫn và đối thủ cạnh tranh mua được gây ảnh hưởng thương hiệu. Những tên miền thương hiệu này sẽ là tên miền có giá cao khi chuyển nhượng, do đó muốn mua lại bạn phải có ngân sách rất lớn. Ngược lại tên miền theo ý tưởng kinh doanh thường chỉ tồn tại ngắn hạn, phù hợp cho các ý tưởng dự án độc đáo. Còn tên miền từ khóa hot là tên miền chứa các từ khóa hot hiện nay, có tính cạnh tranh cao, thường được đầu cơ tạo sẵn rồi bán lại, chẳng hạn như tên miền ParkHangSeo.com thời điểm đội tuyển Việt Nam vô địch cúp U23 châu Á.

Tuổi đời domain

Chính là xác định rõ ngày tên miền được đưa vào sử dụng, ngày Google index lần đầu tiên, chứ không phải ngày đăng ký tên miền. Tuổi đời càng cao, tên miền càng có giá trị. Hiện nay có khá nhiều công cụ để kiểm tra tuổi đời tên miền, chẳng hạn như http://www.ticsoft.com/ hay http://www.webconfs.com/domain-age.php.

Pagerank

PageRank (PR) là một thuật toán mà Google Search phân tích các liên kết để đánh giá tầm quan trọng, độ nổi tiếng và độ uy tín (Domain authority) của một trang web trong bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERP) của Google. Đây chính là một trong các yếu tố dùng để đánh giá thứ hạng website, và cũng có thước đó mà các người làm dịch vụ  SEO tổng thể hay hướng đến để có thể tham khảo nhiều hơn về dịch vụ SEO chất lượng bạn có thể tham khảo thông qua link https://monamedia.co/dich-vu-seo-tong-the-website/

Do đó, khi mua lại các domain, chắc chắn bạn phải nhắm đến các domain có PR cao để nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên Google. Dù hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc Google khai tử công cụ PR nhưng không ai phủ nhận được tầm quan trọng của nó khi xếp hạng website.

Pagerank

Kiểm tra xem tên miền có đăng gặp rắc rối với Google hay không?

Cụ thể, bạn phải kiểm tra những yếu tố sau đây: lịch sử của website có tốt hay không, có bị Google đánh dấu là website chuyên đi SPAM hay không, có chứa virus hay không, có được Google Index chưa, có bị liêt vào danh sách Black List của Google Adsense hay không… Nói chung là một khi đã muốn “thân thiện” với Google, nếu website của bạn bị một điểm đen nào cũng là điều đáng tiếc.

Tên miền cũ đem lại khá nhiều lợi ích cho chiến dịch SEO. Bạn có thể mua tên miền Việt Nam, uy tín, chất lượng và giá rẻ tại Mona Host. Đây là công ty chuyên cung cấp hosting và domain cho website của các doanh nghiệp với uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Trên đây là những lưu ý dành cho những ai có ý định mua tên miền cũ. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Hướng dẫn mua tên miền chuẩn SEO <<