Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hệ điều hành window server là gì? Tổng qunga về hệ điều hành có lịch sử và là một nền tảng lớn mạnh bậc nhất hiện nay. Cho đến nay, hệ điều hành đã có riêng cho mình 14 phiên bản khác nhau. Từng phiên bản được cập nhật và phát triển qua từng gia đoạn khác nhau. Những điều đó đã làm nên một hệ điều hành lớn mạnh và tiên tiến như ngày hôm nay.

Windows server là gì?

Window server là một nhánh của hệ điều hành máy chủ được sản xuát bởi tập đoàn Microsoft . Tất cả đều thuộc Microsoft Servers. Hệ thống để quản lý máy chủ và là đối thủ chính của hệ điều hành Linux. Tuy là đối thủ của nhau nhưng cả 2 hệ điều hành dành cho máy chủ này đều sử dụng chung cấu trúc ngôn ngữ SQL, một cấu trúc ngôn ngữ dành cho dữ liệu phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi, nếu bạn quan tâm đến SQL thì có thể truy cập vào website http://sqladvice.com/ để tham khảo các bài viết chi tiết.

Microsoft thường xuyên tạo ra các phiên bản viết lại của hệ điều hành này. Đến bây giờ, phiên bản nhất của hệ điều hành này là Window Server 2019.

window server

Hệ điều hành Window server

Tổng quan về hệ điều hành Window Server:

Sự phát triển của Windows Server được bắt đầu từ những năm 80 của thế kỉ XX. Khi mà Microsoft tiến hành những bước đầu tiên trong sản xuất hai dòng hệ điều hành là MS-DOS và Windows NT. Kỹ sư của Microsoft lúc đó đã phát triển hệ điều hành Windows NT với mục đích cung cấp tốc độ, bảo mật và độ tin cậy mà các tổ chức lớn yêu cầu trong một hệ điều hành máy chủ.

Một trong những tính năng quan trọng trong kiến trúc NT là đa xử lý đối xứng, giúp cho các ứng dụng chạy nhanh hơn trên máy có một vài bộ xử lý khác nhau.  Các phiên bản sau này của Windows Server có thể được triển khai trên phần cứng tại trung tâm dữ liệu của tổ chức hoặc trên nền tảng đám mây.

Trong các phiên bản gần đây của Windows Server có thêm những tính năng chính bao gồm :

– Active Directory, với các khả năng nổi bật như : khả năng tự động hóa việc quản lý dữ liệu người dùng, bảo mật, phân phối tài nguyên, cho phép tương tác với các thư mục khác.

– Server Manager: một tiện ích giúp quản lý các vai trò của máy chủ và thực hiện các thay đổi cấu hình cho các máy local hoặc máy điều khiển từ xa.

Với những cải tiến như vậy, thì hôm nay chúng ta hãy cùng đi sâu vào xem các Window Server gần đây có những nét gì đặc sắc mà thu hút người dùng đến như vậy. Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với Window Server 2012.

Window Server 2012

Window Server 2012 là phiên bản Windows 8 dành cho máy chủ và là phiên bản tiếp theo của Windows Server 2008 R2. Không giống như phiên bản trước, Windows Server 2012 không hỗ trợ cho các máy tính chạy nền tảng Itanium, và có bốn phiên bản. Nhiều tính năng đã được thêm hoặc cải thiện so với Windows Server 2008 R2 (đa phần tập trung vào điện toán đám mây). Các tính ăng nổi bật như:

– Phiên bản mới cập nhật của Hyper-V, chức năng quản lý địa chỉ IP, một phiên bản mới của Windows Task Manager.

– ReFS, hệ thống tập tin mới. Windows Server 2012 đã nhận được nhiều đánh giá tốt mặc dù có cùng giao diện người dùng Metro – gây tranh cãi có trên Windows 8.

Có thể nói Window Server 2012 là phiên bản tốt ở thời điểm đó. Sự ra mắt của Window Server 2012 đã đánh bại nhưng cái tên sừng sỏi khác để vương lên đứng đầu thế giới.

window server

Window Server 2012 với nhiều tính năng nổi trội

Window Server 2012 R2

Đây là phiên bản nâng cấp của Window Server 2012 được ra mắt một năm sau khi phát hành. Trong phần nâng cấp này Microsoft đã tập trung cho PowerShell để phần này được mở rộng hơn. Microsoft còn tiếp tục nhắm mục tiêu vào việc đưa ra các chức năng máy chủ onsite tốt hơn, cung cấp khả năng tích hợp các dịch vụ đám mây. Hệ thống lưu trữ và ảo hóa cũng được trùng tu lại và các Web service cũng được tăng cường. Như vậy vào thời điểm đó Window Server 2012 R2 là bản nâng cấp hoàn thiện nhất của phiên bản 2012 về mặt cấu hình cũng như khả năng làm việc.

Window Server 2016

Phải trải qua 3 năm kể từ sau Window Server 2012 R2 được ra mắt thì Microsoft mới cho ra mắt thêm một hệ điều hành Window Server nữa, đó là phiên bản 2016. Đây là Nano Server, một máy chủ tương đối gọn nhẹ, với ít giao diện hơn và do đó khó bị tấn công hơn. Phiên bản Windows Server này cũng bao gồm cả Server Core. Vào năm đó Microsoft còn giới thiệu Network Controller trong Windows Server 2016, phần mềm cho phép các admin quản lý cả thiết bị mạng vật lý và ảo từ một bảng điều khiển.

Các hệ thống như VM cũng được thêm vào hệ thống mã hóa Hyper-V và có khả năng tương tác mới hơn với Docker. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho việc “container hóa”, trong đó cho phép các quản trị viên hệ thống cung cấp phần mềm thuộc sở hữu của công ty cho các thiết bị do người dùng sở hữu.

Window Server 2019

Window Sever 2019 được phát hành vào ngay tháng 10 năm 2018, Windows Server 2019 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Window Server của Microsoft. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem WS2019 có những tính năng gì nổi trội nhé.

Đầu tiên là Microsoft đã mạnh tay vào phần bảo mật với việc đưa ra chức năng bảo mật tích hợp. Với tính năng này, Microsoft đã giúp các tổ chức giải quyết được mô hình quản lý bảo mật của họ. Tiếp theo đó là công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu – một giao diện điều khiển trung tâm cho phép dễ dàng quản lý các máy chủ Windows 2019, 2016 và 2012R2 có giao diện và không có giao diện trong môi trường. Đó cũng là hai trong vô số các tính năng mới được cập nhật vào Window Server 2019 trong thời gain vừa qua.

window server

Window Server 2019 với những tính năng tuyệt vời nhất

Đối tượng sử dụng Windows Server

Khác với hệ điều hành windows thông thường mà bạn thấy trên các máy tính cá nhân, Windows Server thường được cài đặt trên các hệ thống máy chủ lớn (bao gồm nhiều CPU được đặt cách ly trong phòng máy lạnh để đảm bảo máy có thể hoạt động liên tục).

Với sự đặc thù như vậy thì đa số người dùng thông thường ít quan tâm đến, chỉ các công ty thiết kế website mới thường xuyên cài đặt, cấu hình và sử dụng windows server (nếu họ thuê server riêng) hoặc được các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ website sử dụng. Hệ điều hành này chỉ hoạt động tốt với những mã nguồn được Microsoft hỗ trợ như C++, C# hay .NET, Angular,… Và nếu bạn đang muốn tiết kiệm một khoảng chi phí những vẫn có server để lưu trữ dữ liệu an toàn. Bạn có thể tham khảo công ty cung cấp vps Mona Host để được tư vấn cụ thể.

Chi phí để xây dựng và duy trì Server cũng rất lớn nên tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà quyết định có nên hay không. Tuy nhiên việc sở hữu server riêng sẽ giúp các công ty thiết kế web như Mona Website có thể chủ động hơn trong việc hỗ trợ khách hàng, xử lý vấn đề nhanh chóng mà không cần thông qua bên dịch vụ thuê web hosting.

>>> Xem thêm kinh nghiệm mua hosting <<<

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn cũng như biết thêm nhiều điều về hệ điều hành Window Server trong từng giai đoạn phát triển.