Máy chủ ảo VPS là một trong những công cụ quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, lập trình viên chuyên nghiệp, lâu năm trong nghề. Nhưng với những người mới tiếp cận, “tập tễnh” vào nghề chưa hẳn đã biết rõ về thuật ngữ này. Nhưng đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết và cụ thể nhất về VPS.

VPS là gì?

VPS là chữ viết tắt của cụm từ “Virtual Private Server”, tức là máy chủ ảo cá nhân. VPS được tạo ra bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ với các tính năng tương tự máy chủ ảo gốc. Chúng sẽ được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Dịch vụ VPS hosting máy chủ ảo được đánh giá là an toàn và ổn định hơn so với các dạng shared hosting. Bởi bạn không phải chia sẻ không gian lưu trữ với người khác, mà sẽ được dùng riêng tài nguyên đó. Đồng thời, nó cũng rẻ hơn rất nhiều khi bạn thuê hẳn một server riêng. Đặc biệt thích hợp khi thiết kế web nhập hàng trung quốc, website kinh doanh lưu trữ lượng lớn thông tin.

khái niệm về máy chủ ảo VPS.

Tổng quan – khái niệm về máy chủ ảo VPS.

 

VPS thường được nhiều người tìm đến khi các chủ sở hữu website với lưu lượng trung bình đã vượt mức shared hosting nhưng vẫn cần tài nguyên của server riêng.

Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ có rất nhiều gói cước khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng, để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể đến với công ty thiết kế web Mona Media.

VPS được dùng để làm gì?

Giờ đây, máy chủ ảo VPS đã được sử dụng rộng rãi ở các đơn vị doanh nghiệp lớn cho tới các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi đó, VPS thường được sử dụng với mục đích sau:

Đối với các máy chủ game

Với những nhà đầu tư, phát triển game nhưng có sự hạn chế về vốn đầu tư, họ cần có một dung lượng máy chủ và khả năng xử lý cực khủng để đáp ứng nhu cầu khách hàng truy cập mỗi ngày.

Khi đó, sự lựa chọn tuyệt vời nhất chính là tìm đến máy chủ ảo. Thuê VPS hosting giúp các nhà kinh doanh có khoản vốn để đầu tư cho game của  mình trước khi họ có khả năng xây dựng Data Center riêng của mình.

Tham khảo ngay dịch vụ VPS Hosting, có sử dụng card đồ họa GPU tại Monahost – Đơn vị cung cấp hosting số 1 tại thị trường Việt Nam. LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648

Phát triển nền tảng

Với sự phát triển của ngành công nghệ di động, máy điện thoại, máy tính bảng thông minh,.. đòi hỏi các hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành cần có một không gian lưu trữ đủ lớn. Khi đó, các app nền tảng mới ra đời, đáp ứng các nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng như:

Tác dụng lưu trữ đa dạng dữ liệu của máy chủ ảo

Tác dụng lưu trữ đa dạng dữ liệu của máy chủ ảo

 • Hình ảnh, file lưu trữ
 • Lịch sử giao dịch
 • Thông tin người dùng
 • File setup, cập nhật phần mềm,…

Tác dụng lưu trữ website đa dịch vụ

Khi thiết kế những loại website như website bán hàng, thương mại điện tử, các diễn đàn, website có lượng truy cập lớn như thiết kế web Bình Dương, thiết kế website tại các tỉnh thành trên cả nước đòi hỏi hệ thống máy chủ cần có sự lưu trữ ổn định. Đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể đầu tư nguồn vốn nhiều hơn cho việc phát triển sản phẩm. Khi đó, họ cần tìm đến máy chủ ảo.

Máy chủ ảo dùng cho hệ thống email của doanh nghiệp

Hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn máy chủ ảo để quản lý gửi, nhận email nội bộ. Đây là một hình thức đầu tư hoàn hảo, tiết kiệm.

Bên cạnh đó, VPS cũng được sử dụng để chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, tao môi trường để lập trình, phân tích, nghiên cứu virus, lưu trữ dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau,…

Máy chủ ảo VPS hoạt động như thế nào?

VPS trên thực tế là một phần của máy chủ vật lý, nhưng được phân chia tài nguyên và hoạt động riêng lẻ, tương tự như máy chủ vật lý. Thực hiện được điều này cũng nhờ vào công nghệ ảo hóa, các nhà cung cấp hosting cài đặt lên hệ điều hành máy chủ server, giúp chia máy chủ  thành nhiều phần khác nhau và cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành hoặc phần mềm riêng của họ.

cách thức hoạt động của máy chủ ảo VPS.

Tìm hiểu về cách thức hoạt động của máy chủ ảo VPS.

VPS được gọi là máy chủ ảo cá nhân bởi chúng được dùng riêng với công nghệ ảo hóa. Bạn sẽ được toàn quyền điều khiển như một máy tính thông thường, tách biệt hẳn với các VPS ở máy chủ vật lý.

Tất cả tài nguyên từ bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU,… đều của VPS ảo, bạn không cần phải chia sẻ chúng với bất kỳ user nào cả.

Máy chủ ảo VPS và hosting có gì khác nhau?

Hiện nay có rất nhiều loại hosting khác nhau cho phép bạn điều chỉnh cấp độ trên server. Chúng khác nhau về hiệu năng, giá, các khả năng về dịch vụ.

Shared Hosting

Shared website là một giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với hosting này, bạn sẽ chia sẻ máy chủ vật lý với các khách hàng khác của công ty hosting. Khi đó, bộ vi xử lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người dùng chung với bạn.

Đồng thời, bạn cũng không thể lựa chọn hệ điều hành, cài đặt phần mềm riêng hay tùy chỉnh riêng cho máy chủ. Bởi nhà cung cấp hosting mới là người quản trị máy chủ.

Cloud hosting

Thay vì dùng một máy chủ duy nhất, cloud hosting sử dụng hệ điều hành trên đám mây. Khi server hoạt động, cluster tự động chuyển hướng traffic sang server còn lại. Vì lý do đó mà dịch vụ Cloud hosting không có thời gian nghỉ bởi phải giải quyết các yêu cầu từ khách hàng truy cập một cách liên tục. 

Sự khác biệt giữa máy chủ ảo và Cloud Hosting

Sự khác biệt giữa máy chủ ảo và Cloud Hosting

Một số doanh nghiệp hiện nay sử dụng VPS hosting trên nền tảng đám mây nhằm đảm bảo lưu trữ mọi dữ liệu một cách an toàn hơn. Do đó, Cloud hosting và VPS hosting không phải khác nhau một cách tuyệt đối.

WordPress Hosting

Dịch vụ WordPress Hosting là một dịch vụ hosting dành riêng cho những ai sở hữu site WordPress. Hosting này có nhiều tính năng tuyệt vời như cài đặt bằng 1 cú click, plugin có sẵn, giao diện dòng lệnh trên WP, cấu hình server tốt,…

Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những chủ sở hữu site WordPress để thiết lập một môi trường phù hợp cho nhu cầu kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm của máy chủ ảo VPS là gì?

Ưu điểm của máy chủ ảo

 • Nhanh và đáng tin cậy hơn nhiều shared hosting.
 • Người dùng có thêm quyền Superuser trên hệ thống server.
 • Mức độ riêng tư cao.
 • Lưu lượng truy cập tăng đột biến cũng không ảnh hưởng tới site của bạn.
 • Tùy biến tài nguyên một cách dễ dàng trong giới hạn máy chủ vật lý cho phép.
 • Từ một máy chủ vật lý có thể tạo nhiều VPS, giúp tiết kiệm tiền đầu tư phần cứng, chi phí vận hành và không gian lắp đặt.
 • Nhiều VPS có thể nằm tập trung ở một hệ thống máy chủ, giúp việc kiểm tra vận hành được dễ dàng hơn.

Nhược điểm của máy chủ ảo

Mặc dù có khá nhiều điều tiện lợi, nhưng VPS không tránh khỏi một số nhược điểm như:

Nhược điểm của máy chủ ảo

Máy chủ ảo vẫn tồn tại một số nhược điểm của nó.

 • VPS bị phụ thuộc vào máy chủ vật lý
 • Tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc cập nhật, nâng cấp tài nguyên mà không thể mở rộng được nhiều.
 • Các hoạt động của VPS hosting bị ảnh hưởng nhiều bởi máy chủ vật lý.
 • Cách thức vận hành, năng suất của VPS có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Cần có kiến thức chuyên môn để quản lý máy chủ ảo.
 • Cấu hình của VPS hosting không đúng sẽ tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Sử dụng VPS khi nào?

Hầu hết các trường hợp người dùng tìm đến VPS là khi website đã có sự tăng trưởng đột biến về giới hạn gói shared hosting. Trong trường hợp đó, VPS là giải pháp chọn lựa tốt nhất để điều chỉnh.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chọn lựa VPS ngay từ ban đầu để đảm bảo sự an toàn, ổn định, giúp giảm thiểu rủi ro mất cắp thông tin.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt VPS trước khi có điều gì đáng tiếc xảy ra vượt ngoài tầm kiểm soát web và dữ liệu của bạn.

Có giải pháp nào khác thay thế máy chủ ảo không? Managed VPS là gì?

Một trong những hạn chế to lớn của VPS là bạn phải tự mình quản lý toàn bộ máy chủ riêng của  mình. Khi đó, nếu cấu hình không đúng hay chưa được tối ưu, bạn sẽ vấp ngay phải một vấn đề nghiệp trọng về bảo mật và hiệu năng yếu.

Điều đó đòi hỏi bạn cần tìm đến một giải  pháp thay thế. Managed VPS hosting services sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn khắc phục hạn chế trên của VPS máy chủ ảo. Đây là một phiên bản nâng cấp của VPS hosting, giúp hỗ trợ toàn bộ kỹ thuật, tạo nên môi trường quản lý dưới dạng Cloud hosting.

Managed VPS hosting services hỗ trợ chạy và vận hành theo nhu cầu người dùng, đảm bảo thời gian uptime, giám sát và thiết lập backup, catching, cung cấp hỗ trợ riêng 24/7 cho mọi khách hàng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về VPS máy chủ ảo. Hi vọng với bài viết trên đây của Mona Media sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết và đầy đủ nhất về VPS.