HTTP và HTTPS là hai giao thức truyền tải dữ liệu phổ biến trên website hiện nay. Nhưng trong môi trường Internet hiện nay thì tình trạng tin tặc xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này đặt ra yêu cầu website cần có tính năng bảo mật phải cao hơn. Giao thức HTTPS do đó cũng đang dần được thay thế cho giao thức HTTP. Vậy HTTP là gì? HTTPS là gì? Và tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS cho website? Hãy cùng Iserverhosting đi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Khái niệm HTTP và HTTPS là gì

HTTP là gì?

HTTP (Hypertext Transfer protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản hoạt động dựa trên mã nguồn mở.  Giao thức này sử dụng www, giúp truyền tải các dữ liệu từ các web server tới trình duyệt của người dùng sau đó lại truyền tải ngược lại. Nó được ứng dụng bởi bộ giao thức TCP/IP, là một loại giao thức trên nền tảng Internet. Đây là bộ giao thức truyền thông mà phần lớn các mạng máy tính thương mại đều hoạt động tại đây. TCP/IP gồm hai giao thức chính là TCP (Transmission Control Protocol), là giao thức điều khiển truyền vận. Và IP (Internet Protocol), là giao thức Internet).

HTTPS là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer protocol Secure), là giao thức truyền tải siêu văn bản siêu an toàn. Được sử dụng thêm các chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer). NÓ giúp mã hóa dữ liệu truyền tải, từ đó gia tăng tính bảo mật truyền hóa dữ liệu. Đây có thể nói chính là phiên bản nâng cao toàn hơn, bảo mật hơn của HTTP. Trong thời buổi hiện nay, việc bảo mật thông tin cá nhân là cực kì quan trọng. Cho nên hiện nay có nhiều website sử dụng giao thức HTTPS thay thế cho giao thức HTTP.

HTTP và HTTPS hoạt động như thế nào?

Giao thức HTTP

Đối với HTTP, nó được hoạt động theo mô hình Client và Server (máy khách-máy chủ). Thông qua sự giao tiếp của máy chủ và máy khách mà người dùng có thể kết nối dữ liệu trên trang web. Khi người dùng truy cập một trang web qua giao thức HTTP, trình duyệt khi đó sẽ thực hiện các kết nối đến server  của website nhờ kết nối tới địa chỉ IP của hệ thống giải tên miền DNS cấp. Sau khi máy chủ nhận được yêu cầu sẽ trả về thông tin, hay các dữ liệu, hình ảnh, video,… mà người dùng đang tìm kiếm.

Quá trình kết nối và trao đổi thông tin đó thì trình duyệt của người truy cập sẽ tự mặc định rằng địa chỉ IP đó là đến từ server chính. Điều này cũng chính là điểm mà người dùng không thể xác minh được là trình duyệt hiện có đang an toàn không. Đây cũng chính là lỗ hổng của mã nguồn mở hiện nay. Vì khi thông tin của người dùng được gửi đi thì sẽ gồm có địa chỉ IP, mật khẩu,… sẽ không được hệ thống mã hóa. Cho nên tính bảo mật không cao. Khi đó hacker có thể sử dụng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Giao thức HTTPS

Đối với giao thức HTTPS, chúng hoạt động tương tự HTTP. Tuy nhiên, điểm nâng cao của giao thức này là được bổ sung chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer), chính là tầng bảo mật. Hoặc là TLS (Transport Layer Security), là bảo mật truyền tải. Đây là hai tiêu chuẩn được hàng triệu các website trên toàn thế giới sử dụng hiện nay như một tiêu chí bảo mật chung cho trang web.

Bên cạnh đó thì cả hai tiêu chuẩn SSL và TLS đều sử dụng hệ thống bảo mật không đối xứng KPI. Đây là hệ thống khóa công khai, sử dụng để mã hóa thông tin liên lạc. Gồm có khóa công khai và khóa riêng tư. Các dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai có thể được giải mã bằng mã khóa riêng. Tương như như vậy sẽ có thể làm ngược lại.

So sánh HTTP và HTTPS

Port trên HTTP và HTTPS

Port là cổng xác định, mang đến tác dụng giúp phân loại thông tin trên máy khách rồi gửi về máy chủ. Mỗi cổng thông tin của HTTP và HTTPS đều có mã số riêng biệt. Của giao thức HTTP có mã cổng là 80 và của giao thức HTTPS có mã cổng là 443. Đây là cổng mã hóa thông tin, mã hóa các kết nối, chúng kết nối máy chủ đến máy khách. Thông qua đó thì quá trình truyền tải thông tin được an toàn, tính bảo mật cao hơn.

Chứng chỉ bảo mật SSL

Hai giao thức HTTP và HTTPS có sự khác biệt lớn nhất là chứng chỉ SSL. Xét về cơ bản thì HTTPS chính là phiên bản nâng cấp của HTTP, vì vậy mà tính bảo mật sẽ hơn giao thức cũ. Trong thời đại số hóa như hiện nay thì tầm quan trọng của HTTPS đối với website là không thể bỏ qua. Mà hiện nay, tiêu chuẩn SSL đã được công nhận giúp bảo mật trang web cực kì hiệu quả. Vì thế trang web của bạn nên đưa chứng chỉ SSL vào sử dụng để đảm bảo các dữ liệu.

Mức độ bảo mật giữa HTTP và HTTPS

Trên giao thức HTTP không được bảo mật thông tin người dùng, cho nên sẽ không thể khẳng định đường truyền dữ liệu có đang an toàn hay không. Cho nên, khi trang web xảy ra tình trạng có hacker xâm nhập hay bị nghe lén thì cũng không thể phát hiện được.

Nhưng ở giao thức HTTPS thì khác. Có tính bảo mật cao, cho nên khi người dùng truy cập trang web. Giao thức HTTPS sẽ tác động xác minh danh tính của đường dẫn, nhờ đó kiểm tra được tính bảo mật. Việc xác thực bảo mật được thực hiện thông qua các tổ chức cung cấp chứng thực thư số. Họ sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, được tin tưởng hỗ trợ xác thực các thông tin bảo mật dữ liệu, sự an toàn khi truy cập.

Lý do bạn nên sử dụng giao thức HTTPS là gì?

Giúp tránh lừa đảo bằng những website giả mạo

Bất kỳ server nào cũng có thể giả mạo server của bạn, sau đó sẽ đánh cắp thông tin người truy cập. Với các web sử dụng HTTP sẽ xảy ra tình trạng đó. Nhưng với giao thức HTTPS thì dữ liệu giữa các server và người dùng đều được bảo mật vì chúng đã được thông qua chứng chỉ bảo mật SSL/TLS. Khi đó sẽ giúp người dùng chứng minh thông tin. Đồng thời giúp bạn quét thông tin để tránh tình trạng truy cập vào những trang web giả mạo.

Tăng mức độ uy tín cho website đối với người dùng

Hiện nay trên các trình duyệt phổ biến như Google, Chrome, Edge,… Khi trang web sử dụng giao thức HTTPS, người dùng sẽ được cảnh báo khi truy cập một trang web không bảo mật. Do đó, đã giúp giảm nguy cơ người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân và những thông tin liên quan.

Vai trò quan trọng trong SEO

Từ năm 2014 Google đã tuyên bố sẽ đánh giá cao hơn những website sử dụng giao thức HTTPS. Chính vì thế, điều này đã khuyến khích các quản trị website sử dụng giao thức mới này thay cho giao thức HTTP trước đó. Người dùng sẽ luôn được bảo vệ thông tin, dữ liệu sẽ luôn an toàn. Đây là cơ hội cho bạn nếu muốn website đạt top cao thứ hạng tìm kiếm.

H3 Bảo vệ thông tin người dùng

Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa để giúp các cuộc trao đổi thông tin giữa người dùng với server được bảo mật, đảm bảo an toàn.  Những website kinh doanh hoặc trang thương mại điện tử hiện nay có nguy cơ tấn công sniffing rất cao. Chính vì thế, việc cài đặt HTTPS cho website đặc biệt quan trọng để bảo vệ thông tin, dữ liệu của trang web,… Nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp. Cho nên việc trang bị HTTPS máy chủ sẽ được bảo vệ tốt hơn, dữ liệu của trang web, người dùng cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã đem đến các bạn kiến thức về giao thức HTTP và HTTPS là gì. Hiểu được tầm quan trọng của giao thức HTTPS để từ đó biết lí do vì sao nên sử dụng nó thay cho HTTP. Với giao thức HTTPS, sẽ giúp đảm bảo an toàn thông tin bảo mật hơn cho website, góp phần tạo nên tính chuyên nghiệp cho trang web của bạn.