Bạn đang muốn tìm hiểu về tên miền, đối với website thì tên miền có nhiệm vụ gì và làm sao để mua tên miền cũng như các loại tên miền nên mua hiện nay là gì? Vậy thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn về tên miền là gì? Cũng như tổng quan những điều bạn cần biết về tên miền, hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

I/ Tên miền là gì? Subdomain là gì?

Tên miền là gì? Subdomain là gì?

Tên miền chính là cái tên có trong trang web nắm vai trò quan trọng giúp cho web có thể hoạt động ở trên internet được. Bạn cũng có thể hiểu tên miền giống như địa chỉ nhà bạn vậy để mọi người có thể định vị và đi đến vị trí nhà bạn thông qua đường truyền để đến với website của bạn.

Subdomain chính là tên miền phụ được tạo ra hoàn toàn miễn phí và được hoạt động giống như tên miền chính giúp cho bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí, đăng ký tên miền và có thể tạo ra nhiều web khác nhau dựa vào tên miền chính.

Cấu trúc của tên miền là gì

Cấu trúc của tên miền là gì

Tên miền sẽ bao gồm các thành phần để cấu tạo và xếp liền nhau bởi dấu “.”, trong đó gồm:

– Carly: Chính là máy chủ

– Com: Hay còn có tên gọi khác là tên miền thứ 2

– Vn: Là tên miền mức cao nhất

Cách thức hoạt động của tên miền

Có thể bạn chưa biết tên miền chính là con đường rắt và ngắn nhất để dẫn đến website một cách nhanh nhất. Đây được xem như là địa chỉ nhà, nếu như bạn muốn đến được trang web thì bạn cần phải tìm kiếm đường đi thông qua các chữ “www_ world wide web”.

Nhất là khi bạn muốn mời bạn bè đến chơi thì cần phải cung cấp địa chỉ nhà bạn và tên miền cũng thế để khách hàng có thể tìm và truy cập được vào trong website.

II/ Đặc điểm của Domain name

Về đặc điểm của domain là gì? ( tên miền ) Thì được giới hạn chỉ còn 63 ký tự bao gồm các loại tên miền có đuôi là .com; .vn; org.

Không những thế mà domain còn chấp nhận những ký tự từ a -> z, từ 0->9, dấu “ -” và các ký tự khác thì đều từ chối.

Như thế nào là một Domain name tối ưu

Tên miền tối ưu đó chính là tên miền có ý nghĩa, càng ít kỳ tự càng tốt.

Chẳng hạn như: Khi bạn muốn đăng ký một tên miền thì sẽ sử dụng cho các trang website giúp cho khách hàng có thể truy cập vào được biết đến các dịch vụ bạn đơn vị bạn cung cấp.

Tên miền khác với trang website và web Hosting như thế nào?

Thường thì một trang web sẽ được tạo thành từ các tệp như HTML. Khi đó, website chính là ngôi nhà và tên miền là địa chỉ thì hosting được ví là mảnh đất nơi có trang web đặt ở đó

SEO Hosting được biết chính là không gian trên máy chủ  và là nơi lưu trữ các nội dung trên trang web. Nhằm tạo ra trang web của bạn thì cần có đầy đủ cả hosting và tên miền. Đây là hai dịch vụ khác biệt nhau và dĩ nhiên tên miền và hosting sẽ được mua ở 2 đơn vị khác nhau.

Vậy, làm như thế nào để mua web hosting và tên miền từ hai đơn vị khác nhau?

Khi đó, bạn chỉ cần cài đặt tên miền và nhập thông tin name server do công ty cung cấp. Khi đó name server sẽ xác định được nơi gửi yêu cầu người dùng với tên miền của bạn. Hãy lưu ý nên mua tên miền và hosting từ 1 đơn vị cho thuê máy chủ server tốt nhất, nhằm giúp cho bạn dễ dàng quản lý hơn.

III/ Các loại domain phổ biến hiện nay ( .com; .net;  .gov; .org; .edu;  .info)

Các loại domain phổ biến

Tên miền.com

Được biết đến là loại tên miền phổ biến nhất hiện nay và chiếm tới 50%. Bạn có thể dễ bắt gặp ở các trang web lớn chẳng hạn như google.com; facebook.com; cpt-sutures.com phù hợp sử dụng cho các đối tượng khác như cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Tên miền .net

Tiếp theo là ,một dạng tên miền khác đó là tên miền.net sử dụng chủ yếu trong các nhà mạng chuyên cung cấp các dịch vụ của website, internet và sử dụng thêm một số trang website khác.

Tên miền .gov

Được viết tắt từ government. Với trang website chính thức của chính phủ, tổ chức đều liên quan tới chính phủ đều sử dụng tên miền này.

Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào khu vực, quốc gia để có tên miền viết tắt như …gov.vn.

Tên miền .org

Dường như đây chính là cái tên viết tắt của tổ chức hay của organization. Tên miền .org chuyên dùng trong các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ.

Tên miền .edu

Với tên miền .edu được viết tắt từ nghĩa education dịch tiếng việt là giáo dục, đây chính là trang web có liên quan đến nền giáo dục.

Tên miền .info

Còn tên miền .info được dùng trong các trang web thông tin và đây chính là kho dữ liệu khổng lồ.

Các tên miền khác

Tuy nhiên, trong số các tên miền trên thì còn một số tên miền quốc tế khác phù hợp cho bạn lựa chọn nữa. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề của bạn xem phù hợp với tên miền nào nhé.

Để mua đơn miền cực đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng tầm 5-10 phút là bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình một tên miền ưng ý rồi. Khi đó bạn chỉ cần truy cập vào trang web bán tên miền, sau đó kiểm tra xem tên miền bạn muốn mua có còn hay không? Nếu vẫn đang còn thì cho vào giỏ hàng rồi tiến hành thanh toán theo hướng dẫn.

IV/ Một số câu hỏi thắc mắc về domain là gì? (tên miền)

Một số câu hỏi thắc mắc về domain là gì

Tại sao phải mua tên miền?

Như một số vấn đề mà chúng tôi đã nói bên trên thì tên miền nắm vai trò vô cùng quan trọng để duy trì một trang web để người dùng có thể truy cập vào được. Tốt nhất là bạn hãy lấy tên thương hiệu làm địa chỉ IP của website. Như vậy sẽ giúp cho người dùng nhớ tới trang web của bạn lâu hơn.

Chi phí để mua tên miền có giá bao nhiêu?

Giá của mỗi một tên miền thường có mức giá khác nhau. Điều đó còn phụ thuộc vào từng nhà đăng ký và loại tên miền bạn lựa chọn là đuôi gì thì mới biết chính xác giá được. Do đó, trước khi đặt mua domain bạn nên tra cứu trước.

Ngoài tên miền thì có cần thêm gì nữa không?

Tuy nhiên, nếu có mình tên miền thì chắc vẫn chưa đủ. Chính vì thế bạn nên mua hosting và đồng thời thiết kế thêm website thì trang web của bạn mới thực sự hoạt động bình thường được.

Quá trình gia hạn tên miền mất bao lâu?

Vậy quá trình gia hạn tên miền mất khoảng bao lâu? Thường thì chỉ nằm khoảng 75 ngày, trường hợp bạn không gia hạn thì bất cứ đơn vị nào khác đều có thể mua lại tên miền của bạn được.

Để biết được thời gian chính xác thì bạn phải truy cập vào trang web để biết chính xác về mặt thời gian. Trong thời gian chờ đợi tên miền vô hiệu hóa thì chủ sở hữu có thể thiết lập từ đó khôi phục và gia hạn tên miền tùy vào từng trường hợp có thể mất phí khôi phục tên miền

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cho nhà cung cấp để gia hạn và khôi phục tên miền. Đặc biệt trong kiểm tra nếu thấy web xuất hiện dòng chữ Pending delete thì bạn phải đợi qua 5 ngày sau thì mới sở hữu được. Nếu sử dụng đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp hoặc freelancer thiết kế web, lập trình web thì bạn có thể liên hệ để họ xử lý.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tên miền cũng như các thắc mắc thường gặp khi sử dụng, đăng ký và mua tên miền là gì? Hơn nữa chúng tôi cũng đã tổng hợp các kiến thức cần có để duy trì, chọn tên miền. Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ hy vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn.