Hosting là dịch vụ lưu trữ website, là không gian trên máy chủ có cài đặt những dịch vụ internet như truyền file, world wide web,…Đồng thời Web Hosting cũng là nơi diễn ra tất cả những hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng internet và hỗ trợ những phần mềm Internet hoạt động… Vậy sử dụng phần mềm quản lý hosting nào hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bán những công cụ quản lý hosting tốt nhất hiện nay.

Phần mềm quản lý hosting dùng để làm gì?

Phần mềm quản lý hosting dùng để làm gì? 

Phần mềm quản lý hosting tiếng anh là Hosting Control Panel. Công cụ này tích hợp nhiều tính năng như chức năng quản lý FTP Accounts, Email Hosting, File Management Functions, Create Backups… giúp cho các nhà quản trị website có thể tập trung mọi cơ sở dữ liệu và đơn giản hóa quy trình quản trị hệ thống, chuyển đổi server hay thực hiện di chuyển máy chủ… chỉ với vài thao tác đơn giản.

Khi nào cần sử dụng phần mềm quản lý hosting?

Khi nào cần sử dụng phần mềm quản lý hosting?

Các phần mềm quản trị thường được sử dụng để hỗ trợ người dùng không có nhiều chuyên môn về quản lý mạng có thể tối ưu được công việc một cách thuận thiện nhất. Thế nhưng, với những lợi ích mà các phần mềm hosting control mang lại cho người sử dụng thì chúng tôi khuyên tất cả khách hàng nên sử dụng chúng. Hỗ trợ rất nhiều cho quản trị viên trong công việc mà không chiếm quá nhiều dung lượng và cũng không làm ảnh hưởng đến bất kỳ việc cài đặt, nâng cấp nào của hosting.

Những chức năng cơ bản mà phần mềm quản lý hosting này cung cấp cho người dùng gồm: Thống kê dung lượng, hiển thị danh sách quản lý cơ sở dữ liệu, thay đổi mật khẩu email, bảo mật website,….Giúp người sử dụng dễ dàng theo dõi và quản lý hoạt động của trang web cũng như hosting một cách trực quan nhất. Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ của các phần mền, người dùng cũng hạn chế được tối đa những sai sót trong quá trình quản lý. Không cần tốn đên chi phí nâng cấp và cài đặt thêm những plugin hỗ trợ khác.

Các phần mềm quản trị hosting phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm quản lý hosting tốt nhất hiện nay CPanel

Phần mềm quản lý hosting tốt nhất hiện nay CPanel

cPanel là một trong những phần mềm quản lý hosting được sử dụng phổ biến và đánh giá cao nhất hiện nay với nhiều tính năng vượt trội, bảo mật cao. Đây là phần mềm có đầy đủ tiện ích nhất. Vì thế cPanel trở thành lựa chọn của nhiều người.

CPanel cũng sở hữu nhiều tính năng tự động, giúp tiết kiệm thời gian cài đặt và nâng cấp. Trong đó có thiết kế file manager cho phép nhanh chóng thêm, chỉnh sửa, xóa,…trên host rất dễ dàng, không gây phiền phức cho người sử dụng.

cPanel sở hữu giao diện thân thiện với người dùng, hệ thống bảng điều khiển được phân chia rõ ràng. Bên cạnh đó, một lợi thế nữa của phần mềm này là được sử dụng phổ biến. Khi bạn sễ dàng tìm thấy các hướng dẫn sử dụng trên mạng, từ chia sẻ của người dùng trước hay các nhà cung cấp giải pháp mạng.

Trình quản lý cơ sở dữ liệu PHPMyAdmin là tính năng nổi bật nhất của cPanel, hỗ trợ tối ưu cho quản trị viên trong việc kiểm soát và thiết lập quyền trên hosting. Phần mềm này cũng sở hữu khả năng bảo mật cao.

Phần mềm quản trị hosting DirectAdmin

Phần mềm quản trị hosting DirectAdmin

DirectAdmin là phần mềm quản lý hosting được đánh giá là một trong những bảng điều khiển dễ sử dụng nhất hiện nay với giao diện thân thiện. Cho phép quản trị viên quản lý file, phân quyền. Nhu cầu Ram tối thiểu để cài đặt phần mềm DirectAdmin là 128Mb. Con số này khá nhỏ, hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ của hosting khi khởi động và làm việc. Thế nên, người dùng có thể yên tâm rằng đây là một phần mềm thân thiện với SEO

Hỗ trợ phân cấp user: Đây là lựa chọn tốt dành cho những đơn vị cung cấp hosting cho nhiều người dùng thông qua tài khoản reseller. Giúp quản trị viên quản lý và phân cấp dễ dàng, chuyển đổi nhanh chóng giữa các tài khoản.

Đa dạng tính năng: Phần mềm DirectAdmin cung cấp những tính năng nổi bật như: Email catch – all, tạo tài khoản POP/ IMAP, tự động phản hồi vào webmail, tự thống kê tài khoản của mình, tích hợp webalizer. DirectAdmin sở hữu nhiều tính năng ưu việt nhưng chi phí sử dụng lại ít hơn cPanel rất nhiều.

Công cụ quản lý hosting Plesk

 hosting Plesk

Plesk là lựa chọn của nhiều nhà quản trị mạng và các nhà cung cấp hiện nay. Phần mềm này tích hợp được trên cả hệ điều hành Linux và Window. Thế nên, người sử dụng không cần phải suy nghĩ đến vấn đề khi đổi hệ điều hành sẽ phải đổi luôn phần mềm quản trị.

Các nhà sản xuất trang bị cho Plesk tính năng tích hợp cùng giao diện Storefront SaaS và phân hệ Billing. Điểm khác biệt này của Plesk so với phần lớn các phần mềm quản trị hosting hiện nay giúp người dùng quản lý các giải pháp mạng một cách đơn giản và hiệu quả.

Phần mềm quản lý hosting Plesk được thiết lập với đầy đủ những tính năng quản trị mà người dùng cần. Bên cạnh đó, việc sử dụng những tính năng tự động hóa cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian quản lý, đầu tư nhân lực, nâng cấp hạ tầng. Khả năng tích hợp cao với nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ khác, như: CloudLinux, Cloud Server, Symantec, Atomicorp,…

Phần mềm quản trị hosting ISPConfig

ISPConfig

Đây là phần mềm quản trị hosting lâu đời, sử dụng những công nghệ Postfix, MySQL, Apache và NGINX, PureFTPD. Hỗ trợ việc tự tạo ra VPS và gộp nhiều server vào 1 control panel là một trong những tính năng nổi bật nhất của phần mềm này. Tính ổn định khi vận hành, ISPConfig cũng được đánh giá cao. Bên cạnh đó, đây là một công cụ hosting control hoàn toàn miễn phí nên nó đáng thử với mọi người dùng.

Những lưu ý khi sử dụng các phần mềm quản trị hosting

Hãy lựa chọn một phần mềm quản lý hosting phù hợp nhất với yêu cầu của website thay vì sử dụng nhiều phần mềm trên một hosting. Việc sử dụng nhiều cài đặt trên một hosting có thể làm ảnh hưởng tới tốc độ load trang, dung lượng và những lỗi sử dụng. Bên cạnh đó, còn tiêu tốn chi phí khi phần lớn các phần mềm quản trị đều phải trả phí.

Các phần mềm hosting control miễn phí vẫn cung cấp những công năng cơ bản cho người dùng. Thế nhưng, chúng không có những phần mở rộng như các phần mềm quản trị trả phí. Thực tế cho thấy các phần mềm miễn phí thường xảy ra lỗi khi dùng và thời gian thực hiện các yêu cầu cũng lâu hơn.

Sử dụng phần mềm quản lý hosting sẽ giúp cho người dùng quản lý dễ dàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trên đây là tổng hợp các phần mềm quản lý hosting tốt nhất hiện mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn, hy vọng có thể giúp bạn có được lựa chọn phù hợp .