Bạn muốn mua tên miền nhưng không biết mua như thế nào? Làm sao để mua tên miền chuẩn seo là câu hỏi được nhiều quan quan tâm khi muốn tạo dựng một trang website. Đừng lo, không quá khó để bạn có ngay tên miền cho website đẹp, hãy làm theo hướng dẫn cách mua tên miền chuẩn SEO cho website qua bài viết dưới đây.

Tên miền – Domain mang lại lợi ích cho SEO như thế nào?

Việc sử dụng Tên miền – Domain sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường để phát triển kinh tế chung cho doanh nghiệp. Công ty chuyên thiết kế web và seo inkulal cho biết, một tên miền đẹp chuẩn seo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho website, cụ thể như:

 • Tạo thể cạnh tranh trên mạng lưới google

Việc xây dựng tên miền – Domain trên mạng internet giống như bạn tạo một cửa hàng, một ngôi nhà trong một sân chơi lớn. Ở đó bạn có thể thoải mái lên ý tưởng và để cạnh tranh được với đối thủ thì điều quan trọng là bạn cần sáng tạo hay nhất để tạo ra nét đặc trưng cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình. Đồng thời có những chiến thuật cụ thể nhằm giữ chân khách hàng.

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Đây là ưu điểm, lợi ích to lớn nhất khi bạn đặt tên miền, bởi khách với hình thức quảng cảo truyền thống trước đây, bạn thường phải tốn kém nhiều cho việc thuê cửa hàng, mặt bằng, hay thuê nhận sự/ nhân viên bán hàng. Tuy nhiên với 1 website bạn chỉ cần chi một khoản tiền ban đầu để xây dựng một website bán hàng qua mạng, sau đó chi phí vận hành website mỗi tháng không đáng kể.

 • Tăng tương tác, tăng tỉ lệ tiếp cận người dùng

Thời đại công nghệ 4 chấm không ngày càng phát triển mạnh mẽ, hình thức mua hàng online, bán hàng trên website ngày càng phổ cập. Vì vậy khi xây dựng tên miền hợp lý sẽ giúp sản phẩm của bạn được tiếp cận tốt hơn.

 • Tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Website được tiếp cận tốt hơn, uy tín doanh nghiệp sẽ đi lên, lượng khách hàng truy cập và mua sản phẩm cũng theo đó mà tăng lên. Từ đó tăng doanh thu cho doanh doanh nghiệp. giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển kinh tế tốt hơn.

Hướng dẫn cách mua tên miền 

Bước 1: Xác định nhu cầu và chọn tên miền

Trước khi mua tên miền bạn cần chọn tên gắn với một ý nghĩa, tuy nhiên cũng không nhất thiết phải nghĩ ý nghĩa trước khi nghĩ tên miền. Để có được một tên miền độc đáo thì trước tiên bạn cần hiểu mục được mục đích của việc đặt tên miền của bạn là gì. Chẳng hạn để bán sản phẩm hay quảng bá thương hiệu, hình ảnh thì có thể chọn tên là sản phẩm thương hiệu của mình luôn. Điều quan trọng ở đây là bạn cần đảm bảo được các yếu tố khi chọn tên miền như độc đáo dễ đọc và dễ nhớ.

Chọn mua tên miền nào, ở đâu?

Chọn mua tên miền nào, ở đâu?

Hiện nay có 3 loại tên miền:

 • Kiểu tên miền thương hiệu: Là loại tên miền mang ý nghĩa quảng bá xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, ví dụ như:  apple, monster rongbay, enbac, hungphuckhang,…
 • Kiều tên miền từ khóa: Là loại tên miền gắn liền với hoạt động thường áp dụng cho website dịch vụ hay tin tức báo chí, ví dụ như: fpt.com, muachung.com, vnexpress.com, lamchame, kenh14.
 • Kiểu tên miền hỗn hợp: Là loại kết hợp cả 2 ví dụ như vanchuyentlc.com, fptdata,….

Thông thường với một thương hiệu lớn thì nên chọn mua các tên miền liên quan vì tầm nhìn dài hạn ví dụ fpt có fpt.com, fpt.com.vn, fpt.vn, ….

Bước 2: Kiểm tra tên miền 

Sau khi chọn được tên miền song bạn hãy kiểm tra nó, bởi có thể những tên miền mà bạn nghĩ là những tên miền đẹp nên đã có người đăng ký trước rồi. Bạn có thể kiểm tra trên trang web nào đó theo cú pháp như: Tanmien.vn, data.fpt.vn. Đây là ví dụ về kiểm tra tên miền tại data.fpt.vn

 • Trong trường hợp tên miền bạn định đặt mua đã bị người khác chọn trước, bạn có thể liên hệ tới chủ sở hữ của tên miền đó để mua lại, hoặc bao giờ hết hạn và bạn có thể chờ để đến lượt đăng ký. (Các chủ sở hữu công ty đăng ký tên miền rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo cú pháp tại tênmiền.vn là được).
 • Trường hợp bạn không thể chờ đợi hay mua lại được thì cách tốt nhất là bạn nên chọn mua tên miền mới để tiết kiệm chi phí. Đồng thời khi đăng ký xong bạn cần nhớ tên miền của mình và sử dụng luôn tránh tình trạng để lâu sẽ bị thu hồi.

Bước 3 Đăng ký tên miền 

Đơn vị SEO website hàng đầu hiện nay là Mona SEO cho biết sau khi chọn được tên miền và kiểm tra xong, bạn tiến hành đăng ký và trở thành chủ sở hữu. Hiện có nhiều địa chỉ bạn có thể đăng ký như: domain.com, bluehost, fpt, vdc, viettel, matbao, pa… đây là những đơn vị bán tên miền tại Việt Nam đều do Bộ thông tin và truyền thông cấp phép nên đảm bảo uy tín. Về chi tiết cách thức mua tên miền bạn có thể tham khảo tại: https://mona.media/huong-dan-mua-ten-mien-domain/

Về chi phí đăng ký tên miền ở mỗi địa chỉ có thể khác nhau, tuy nhiên, sự chênh lệch không nhiều. Thông thường giá của các tên miền khá rẻ, vì vậy bạn không nên đắn đo khi bỏ tiền ra mua. Điều quan trọng là bạn nên chọn các nhà cung cấp lớn để có thể được sự hỗ trợ tốt nhất.

Sau khi thanh toán mua tên miền rồi, bạn đã hoàn toàn sở hữu tên miền trong thời gian gia hạn. Tiếp đó, để sử dụng nó bạn cần có một hosting hay server, chuyển dns, trỏ IP về hosting để có thể công khai nội dung của nó lên internet.

Một số lưu ý khi chọn tên miền

 • Trước khi mua tên miền bạn nên khai báo tên (tên không dấu và tên họ có chữ lót để tránh các vấn đề không đáng xảy ra như  trùng với địa chỉ trên giấy chứng minh thư, không cần biết bạn đang ở đâu. Địa chỉ bạn khai báo như bình thường, không dấu.
 • Khi khai báo địa chỉ, thông tin người đăng ký, bạn phải khai báo cả số điện thoại kèm mã quốc gia và bỏ con số 0 ở trước.
 • Thẻ tín dụng dùng để đăng ký là thẻ quốc tế phải là thẻ đã được kích hoạt và có thể thanh toán được, nếu chưa chắc chắn bạn nên liên hệ với nhân viên ngân hàng ở nơi bạn làm thẻ để xác nhận và sử dụng bằng tiếng anh.
 • Thông thường đối với tên miền đăng ký mới, sau khi tiếp nhận bàn giao cho bạn, phía nhân viên của công ty bán tên miền sẽ gọi điện lại cho bạn để xác nhận lại các thông tin đăng ký để đảm bảo chính xác cho bạn, đồng thời  sẽ có thông báo qua Email hay push thông báo cho bạn ngay lập tức. Do vậy, khi đăng ký mua bạn nên cung cấp thêm thông tin email nhé.

Gợi ý kinh nghiệm chọn mua tên miền chuẩn seo cho website

Đăng ký tên miền - domain

Đăng ký tên miền – domain

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng tên miền trước khi mua

Chọn tên miền là điều hết sức quan trọng, theo đó bạn cần hiểu đối tượng của mình là ai cần gì?  Sau đó xác định từ khóa phổ biến để tìm tên phù hợp và làm đại diện cho dự án lớn của bạn.

2. Chọn tên miền dễ nhớ và dễ đọc là điều tối quan trọng

Một tên miền dễ đọc, dễ nhớ sẽ có khả năng tăng traffic cho website của bạn vì khách truy cập luôn nhớ đến tên miền của bạn mỗi khi muốn tìm gì đó liên quan. Vì thế hãy lưu ý điều này và tránh đặt tên khó nhớ nhé. Đây là kinh nghiệm nhỏ nhưng lợi ích to cho những ai đang có nhu cầu làm website cho dịch vụ của mình.

3. Ưu tiên chọn tên miền .com nếu có thể

Đối với một tên miền .com bao giờ cũng được đánh giá cao về sự uy tín, vì trước nay vẫn vậy. Nó là loại tên miền truyền thống và cũng dễ nhớ,  là bước đầu để thành công! Hãy chọn tên miền .com nếu có thể. Tuy nhiên những tên miền .com thường có chi phí cao hơn. Nên kinh nghiệm dành cho bạn ở đây là đừng quan trọng về giá cả mà nên ưu tiên chọn tên miền uy tín nếu như bạn muốn duy trì website phát triển lâu dài.

4. Nên kiểm tra tên miền xem có vi phạm bản quyền không trước khi mua

Có nhiều trường hợp lỡ chọn mua tên miền rồi nhưng lại vi phạm bản quyền nên không dùng được. Do đó, để tránh các vấn đề pháp lý, bạn không nên chọn tên miền có chứa tên quá phổ biến, liên quan đến những nhãn hàng lớn nhé.

5. Tránh dùng số và dấu gạch ngang

Nhiều người chọn tên miền có dấu gạch ngang cho dễ đọc, nhưng đây lại là điều lợi bất cập hại. Bởi rất nhiều người nhầm lẫn số 0 và chữ o, hoặc số 2 và từ hai. Vì vậy hãy đừng dùng số và dấu gạch ngang là tốt nhất.

6. Nên mua thêm các tên miền tương tự nếu có thể

Sau khi chọn được tên miền chính, bạn có thể chọn thêm một vài tên phụ để làm vệ tinh cho nó. Để những tên miền phụ trỏ link về trang chính. Điều này có tác dụng đảm bảo mọi traffic từ trên mạng đều hướng về tên miền của bạn.

Trên đây, Isever Hosting đã hướng dẫn cách mua tên miền chuẩn SEO cho website. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tới địa chỉ bên dưới, chúc bạn thành công.